Quy tắc nối âm trong Tiếng Anh

I. Nối âm trong tiếng Anh là gì?

Nối âm trong tiếng Anh hay còn được gọi là linking sounds/ linking between words/ liaison, đây là hiện tượng các từ trong tiếng Anh sẽ được kết nối với nhau trong quá trình nói, nối âm sẽ giúp câu văn liền mạch và dễ nói hơn. Cụ thể nối âm chính là người nói sẽ nối âm cuối của từ đằng trước với âm đầu của từ đằng sau.

Ví dụ: Did you like it? Khi nối âm sẽ là:  Did ‿you like ‿it?

II. Một số cách nối âm trong tiếng Anh cơ bản nhất

Một số cách nối âm tiếng Anh chính như sau:

1. Nối phụ âm với nguyên âm

Khi 1 từ kết thúc bằng một phụ âm và từ đứng sau nó bắt đầu bằng một nguyên âm thì chúng ta sẽ nối phụ âm đó với nguyên âm phía đằng sau. Nói theo cách khác thì từ thứ 2 sẽ nghe giống như được bắt đầu bằng phụ âm. Ví dụ:

 • He canalways helpus
 • He can’talways helpus
 • Allofus must be thereon time
 • Thisisan exciting event
Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Lưu ý:

 • Khi một phụ âm có gió/ âm vô thanh như sau: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/). Phụ âm đó đứng trước một nguyên âm, để nối âm, hãy chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió (hữu thanh) tương ứng. Ví dụ từ “laugh” được phát âm /f/  ở tận cùng, nhưng nếu khi ta dùng trong một cụm từ, ví dụ như “laugh at her”, hãy chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /la:v væt/ nhé.
 • Nếu phụ âm /h/ đứng đầu, ví dụ một số từ như: he, his, him, her,.. thì thường thường những phụ âm này sẽ không được phát âm nên nguyên âm đầu tiên của những từ này sẽ được nối với phụ âm cuối của từ đứng trước nó. Ví dụ cụ thể như: you shouldn’t (h)ave hay tell (h)im.

2. Nối nguyên âm với nguyên âm

Nếu một từ nào đó kết thúc bằng một nguyên âm và từ liền sau từ đó cũng bắt đầu bằng một nguyên âm thì nguyên âm cuối của từ đứng trước sẽ nối với nguyên âm đầu của từ đứng sau nó. Dưới đây là những quy tắc nối nguyên âm với nguyên âm bạn cần lưu ý để có thể nói thành thạo tiếng Anh:

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh
 • Nếu từ thứ nhất kết thúc bằng các nguyên âm đơn /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên âm đôi như /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/, từ tiếp theo đi sau bắt đầu bằng nguyên âm bất kỳ, âm /j/ sẽ được sử dụng để nối 2 từ đó lại với nhau. Ví dụ: “Say it” sẽ đọc là  /sei jit/
 • Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm tròn môi như:“OU”, “U”, “AU”,…thì bạn cần thêm phụ âm “W” vào giữa để đọc. Ví dụ: “do it” sẽ được đọc là /du: wit/
 • Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm dài môi, nguyên âm dài môi chính là khi bạn phát âm, môi sẽ kéo dài sang 2 bên, ví dụ như từ: “E”, “I”, “EI”,…. Vậy nên, bạn phải thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ: “I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/

3. Nối phụ âm với phụ âm

Về nguyên tắc trong phát âm tiếng Anh, khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc kéo dài 1 phụ âm. Ví dụ: “With thanks” sẽ được đọc là /wɪ ‘θ:æ̃ŋks/.

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh
 • Liên kết phụ âm /t/, /d/ với âm /j/ sẽ xảy ra khi âm /t/ và /d/ đứng trước một từ có âm /j/ đầu. /t/ + /j/ => /tʃ/. Ví dụ: but use your head! sẽ được phiên âm là /bətʃuːz jɔː hed/
 • /d/ + /j/ => / dʒ/. Ví dụ: She had university students sẽ được phiên âm là /ʃiː hædʒuːniːˈvɜːsɪti ˈstjuːdənts/

III. 2 lý do khiến bạn phải nắm vững quy tắc nối âm trong tiếng Anh

1. Nắm vững quy tắc nối âm giúp bạn nghe, hiểu người bản xứ trò chuyện

Bạn muốn nghe hay hiểu trọn vẹn ý nghĩa của mọi lời nói mà người đối diện truyền tải thì việc bạn nắm vững các quy tắc nối âm trong tiếng Anh là một điều vô cùng quan trọng. Chắc chắn trong quá trình nghe tiếng Anh, bạn sẽ cảm nhận được người nói phát âm một số âm thanh dính chặt vào nhau, từ này đi liền vào từ kia.

Vậy nếu bạn không nắm chắc quy tắc về nối âm trong tiếng Anh, thì đó là một điều vô cùng bất lợi để bạn có thể nghe và hiểu được, việc này còn có thể cản trở bạn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh đó.

2. Nắm vững quy tắc nối âm giúp nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát, tự nhiên hơn

Người bản ngữ luôn sử dụng quy tắc nối âm khi họ giao tiếp tiếng Anh. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy họ giao tiếp rất trôi chảy và nghe cực kỳ êm tai. Vậy nên để có thể nói tiếng Anh hay như người bản ngữ, bạn cần luyện tập nối âm thật thường xuyên khi học tiếng Anh.

Hãy luyện nói thật trôi chảy, nếu bạn nói ngập ngừng, ngắt quãng sẽ gây khó hiểu cho người nghe. Bên cạnh đó, việc nối âm trong tiếng Anh sai và tùy tiện cũng sẽ khiến người nghe hiểu nhầm ý của khi bạn trò chuyện khi giao tiếp đó.

IV. Một số thông tin sơ qua về hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh

1. Hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh là gì?

Hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh hay còn được gọi là elision. Nuốt âm là sự lược bỏ đi một hoặc nhiều âm, âm đó có thể là nguyên âm, phụ âm hoặc thậm chí đó còn là âm tiết. Việc nuốt âm trong một từ hoặc một cụm từ khiến cho quá trình phát âm tiếng Anh trở nên dễ dàng, trôi chảy và thuận tai hơn.

2. Một số trường hợp nuốt âm trong tiếng Anh cơ bản

Nuốt âm nguyên

Âm /ə/ có thể bị lược bỏ sau một số phụ âm như: /p/, /t/, /k/

Từ/ câu Cách phát âm thường Rút gọn Nghĩa
potato /pəˈteɪtoʊ/ /pˈteɪtoʊ/ khoai tây
polite /pəˈlaɪt/ /pˈlaɪt/ lịch sự
confuse /kənˈfjuːz/ /knˈfjuːz/ từ chối
tonight /təˈnaɪt/ /tˈnaɪt/ tối nay
tomato /təˈmɑːtəʊ/ /tˈmɑːtəʊ/ quả cà chua

Nuốt phụ âm

 • Khi 2 hay nhiều phụ âm đi với nhau, trường hợp nuốt phụ âm có thể sẽ xảy ra. Âm /t/ và âm /d/ là 2 phụ âm thường xuyên bị nuốt nhất
Từ/ câu Cách phát âm thường Rút gọn Nghĩa
accepts /əkˈsepts/ /əkˈseps/ chấp nhận
penthouse /ˈpenthaʊs/ /ˈpenhaʊs/ căn hộ lớn rên nóc
kept quiet /keptˈkwaɪət/ /kepˈkwaɪət/ giữ yên lặng
spend money /spend ˈmʌni/ /spen ˈmʌni/ tiêu tiền
it seemed good /ɪt siːmd ɡʊd/ /ɪt siːm ɡʊd/ có vẻ rất tốt
 • Âm /v/ trong OF thường sẽ bị nuốt âm khi nó đứng trước phụ âm
Từ/ câu Cách phát âm thường Rút gọn Nghĩa
Both of them /boʊθ əv ðəm/ /boʊθ ə ðəm/ cả 2 người
A lot of candies /ə lɒt əv ˈkændiz/ /ə lɒt ə ˈkændiz/ nhiều kẹo
 • Âm /h/ trong một số từ như: he, him, his, her(s) bị lược bỏ
Từ/ câu Cách phát âm thường Rút gọn Nghĩa
Where’s he? /wers hi/ /wers-i/ Anh ấy đâu rồi?
I will call her /aɪ wɪl kɔːl hər/ /aɪ wɪl kɔːl-ər/ Tôi sẽ gọi cho cô ấy.

V. Bỏ túi một số phương pháp luyện nối âm trong tiếng Anh hiệu quả

1. Hãy chăm chỉ nghe thật nhiều

Luyện nghe và làm quen với tiếng Anh càng thường xuyên thì bạn càng có thể phát âm hay, nói lưu loát. Hãy nghe những bài hát tiếng Anh xem một số bộ phim Mỹ, Anh,.. để hiểu được cách phát âm, cách nối âm và cách nuốt âm của họ.

2. Kỹ thuật shadowing trong luyện phát âm tiếng Anh

Shadowing – kỹ thuật bắt chước y hệt lời nói tiếng Anh mà bạn nghe được. Luyện kỹ thuật này, bạn sẽ học được cách nói tiếng Anh tự nhiên giống như người bản xứ.

Trên đây là trọn bộ một số quy tắc nối âm trong tiếng Anh căn bản mà bạn cần trau dồi để có thể nói tiếng Anh giống người bản xứ chính hiệu! Việc tự ôn luyện phát âm tiếng Anh đòi hỏi bạn sự nỗ lực, kiên trì mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *