ĐỘ TUỔI VÀNG ĐỂ CON HỌC TIẾNG ANH

Trẻ em có khả năng học tập và tiếp thu nhanh chóng, đặc biệt là trong việc học ngôn ngữ. Vì vậy, việc cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ một độ tuổi phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là thời điểm tốt để cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Vậy nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi? Trong bài viết ngày hôm nay, Ngoại ngữ Phương Lan sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn và có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu hành trình học tiếng Anh.

1. Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Theo các nghiên cứu khoa học, độ tuổi để trẻ học một ngôn ngữ mới là từ 0-12 tuổi. Đây là giai đoạn mà não bộ của trẻ đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng tiếp thu ngôn ngữ. Trẻ nhỏ có thể học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, không cần phải cố gắng nhiều. Khi trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, trẻ sẽ có cơ hội phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh một cách đồng đều. Trẻ cũng có thể phát âm tiếng Anh chuẩn hơn so với những trẻ bắt đầu học tiếng Anh muộn. Sự thật là không có độ tuổi nhất định nào để trẻ bắt đầu học tiếng Anh vì mỗi đứa trẻ có cá tính riêng biệt và mức độ nhận thức khác nhau. Theo một số giáo viên, trẻ có thể bắt đầu học tiếng anh từ 0 – 3 tuổi. Thế nhưng, theo những ý kiến khác trẻ nên học từ 6-7 tuổi. Song có lẽ thời gian tốt nhất nên từ 4 – 6 tuổi. Dưới đây là 3 giai đoạn học tiếng anh của trẻ theo ý kiến của các chuyên gia:

1.1. Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi? Nên cho trẻ học tiếng anh từ nhỏ (0 – 3 tuổi)

Một số chuyên gia cho rằng trẻ học tiếng anh từ 0 – 3 tuổi có khả năng nhớ nhanh và nhớ lâu. Hơn nữa, trẻ có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, việc học nhẹ nhàng mà không cần phải cố gắng nhiều.

Các chuyên gia ủng hộ quan điểm này cho rằng các bé từ 0 -3 tuổi có thể học tiếng anh ở nhà thông qua nghe các bài hát bằng tiếng anh, xem phim hoạt hình tiếng anh mà không cần phải qua các lớp học tiếng anh riêng.

Tuy nhiên, trong những năm tháng đầu đời phát triển, tiếng mẹ đẻ cần ưu tiên nhiều hơn. Thế nên, giai đoạn 0 – 3 tuổi ba mẹ không nên nóng vội đặt nặng vấn đề học tiếng Anh cho trẻ dễ khiến con bị rối loạn ngôn ngữ hoặc chậm nói tiếng mẹ đẻ.

1.2. Nên cho trẻ học tiếng anh từ 4 – 6 tuổi: Độ tuổi vàng cho bé học tiếng anh

Để trả lời cho câu hỏi nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi? Nhóm chuyên gia này cho rằng 0-3 tuổi là giai đoạn quá sớm để con học thêm một ngôn ngữ mới. Bởi vì lúc này bé còn chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ, việc học thêm tiếng Anh sẽ khiến bé rối loạn ngôn ngữ.

Các chuyên gia cho rằng, 4 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tiếng Anh toàn diện. Họ lập luận rằng thời điểm này trẻ đã nói tiếng mẹ đẻ khá tốt, não bộ phát triển tích cực và sẵn sàng tiếp nhận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên. Hơn nữa giai đoạn này con đã ý thức và vận dụng được những quy tắc do người lớn hướng dẫn để học ngôn ngữ mới một cách dễ dàng.

Giai đoạn này trẻ cũng có được sự cởi mở trong giao tiếp, trẻ có thể diễn đạt tiếng anh một cách tự nhiên mà không vấp phải sự ngại ngùng như khi 14-15 tuổi. Trẻ có khả năng nghe và mô phỏng rất nhanh và có nhu cầu diễn tả bộc lộ cảm xúc, trẻ sẵn sàng thể hiện quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn mà không quan tâm đến ngôn ngữ nào, đây cũng chính là chìa khóa giúp trẻ phát triển toàn diện.

4 – 6 tuổi: Độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng anh 

1.3. Nên cho trẻ học tiếng anh từ 7 – 8 tuổi

Theo một số chuyên gia, trẻ nên học ngoại ngữ ở độ tuổi đã được đi học ở trường. Trẻ từ 7-8 tuổi đã quen với tiếng mẹ đẻ, đã quen với việc học ở trường nên việc học ngữ pháp tiếng anh dễ dàng hơn.

Hạn chế ở lứa tuổi này là con học từ mới và nói khó khăn hơn một chút. Hơn nữa việc quá tải với bài tập ở trường cũng có thể khiến bé chán nản với việc học tiếng Anh.

2. Lời khuyên từ Ngoại ngữ Phương Lan

Như đã đề cập ở trên, không có độ tuổi chính xác để trẻ bắt đầu học ngoại ngữ, song phần lớn các thống kê đều cho rằng ba mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm và học một cách bài bản thông qua trung tâm tiếng anh trẻ em uy tín, các trường mầm non song ngữ. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh, ba mẹ cần lưu ý các yếu tố dưới đây:

2.1. Khả năng ngôn ngữ của trẻ

Nếu con chưa tự tin với tiếng mẹ đẻ. Ba mẹ nhận thấy con có những vấn đề về từ vựng, chậm nói, lỗi phát âm, khó khăn trong lập luận giải thích vấn đề bằng tiếng mẹ đẻ. Cha mẹ chưa cần vội vàng cho bé học ngôn ngữ mới.

2.2. Sự sẵn sàng của trẻ

Trẻ cần có sự sẵn sàng về tâm lý và thể chất để bắt đầu học tiếng Anh. Trẻ cần có hứng thú với tiếng Anh và có khả năng tập trung trong thời gian dài. Nếu trẻ buồn chán hoặc không hứng thú trong buổi học thử, hãy cho bé thêm thời gian và đừng vội vàng. Ngược lại, nếu bé vui vẻ và thích thú với việc học tiếng anh, đây có thể là tín hiệu tốt để bé bắt đầu một ngôn ngữ mới.

3. Những lợi ích khi trẻ học tiếng Anh từ sớm

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Việc cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ sớm không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ.

3.1. Phát triển khả năng tư duy

Khi học tiếng Anh, trẻ sẽ được tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, có cấu trúc và cách sử dụng khác với tiếng Việt. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và logic của mình. Trẻ sẽ học cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo cách mới, từ đó phát triển tư duy linh hoạt và sáng tạo.

3.2. Mở rộng kiến thức văn hóa

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và là ngôn ngữ chính trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục… Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ tiếp cận với nền văn hóa phương Tây và mở rộng kiến thức về các quốc gia và văn hóa khác nhau.

3.3. Cải thiện khả năng giao tiếp

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ có thể giao tiếp với người nước ngoài một cách tự tin và hiệu quả. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai.

4. Cách dạy tiếng anh cho con ở nhà hiệu quả

4.1. Tạo môi trường tiếng anh vui vẻ 

Để giúp cho con học tiếng anh dễ tiếp thu hơn, ba mẹ tạo cho con môi trường học tập vui vẻ thông qua phương pháp học qua chơi giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ hoàn toàn tự nhiên. Học tiếng anh về màu sắc qua trò chơi tô tượng, học từ vựng qua các đồ chơi hàng ngày, qua các thẻ tranh ảnh, qua giai điệu tiếng anh vui tươi của bài hát tiếng anh hay các bộ phim hoạt hình dành cho trẻ vui nhộn. Điều này vừa khơi gợi được niềm đam mê học tập của các con mà còn giúp trẻ tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên nhất.

4.2. Dạy con học thông qua các cụm chủ đề

Để giúp con học tiếng Anh hiệu quả và tự nhiên nhất, ba mẹ nên chọn cho con những chủ đề tiếng anh mà bé ưa thích như: Truyện cổ tích, thế giới động vật, động vật, đồ vật gia đình,… Điều này sẽ làm cho bé thích thú và tiếp thu kiến thức nhanh nhất.

4.3. Đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình học tiếng Anh

Ba mẹ nên đồng hành cùng con trong suốt các buổi học tiếng anh, nếu ba mẹ có thể nói được tiếng anh thì nên thực hành nói tiếng Anh với bé thường xuyên thông qua các buổi học hay các hoạt động thường ngày. Điều đó sẽ làm trẻ thích thú và giúp cho tình cảm gia đình gắn gắn kết.

4.4. Thiết lập nhiệm vụ và khen thưởng tạo động lực cho bé

Khi dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà, ba mẹ cũng cần thiết lập nhiệm vụ đồng thời khen thưởng tạo động lực cho bé. Điều này sẽ giúp con học tiếng Anh một cách tích cực, không chịu áp lực. Bên cạnh đó, việc khen thưởng còn giúp bé hào hứng khám giá những nhiệm vụ mới giúp cho quá trình học tiếng anh của bé trở nên dễ dàng hơn.

Đến đây chắc hẳn ba mẹ đã trả lời được câu hỏi “Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi?” Tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc học tiếng anh sớm giúp trẻ phát âm chuẩn, hình thành tư duy logic và khả năng sáng tạo tốt hơn. Tuy nhiên, không có độ tuổi nhất định nào để học tiếng Anh vì trẻ có cá tính riêng biệt cũng như mức độ nhận thức khác nhau. Điều quan trọng là ba mẹ cần nắm bắt khả năng ngôn ngữ và sự sẵn sàng của trẻ.Tại Ngoại ngữ Phương Lan, chúng tôi có các khóa học tiếng anh cho trẻ được các chuyên gia Anh ngữ thiết lập chuyên biệt cho từng độ tuổi. Các bạn học viên đều trải qua các bước kiểm tra trình độ khắt khe để định hướng lộ trình phù hợp. Ba mẹ có thể tham khảo thêm khóa học tiếng anh cho trẻ 4-6 tuổi nhé!

Nguồn:https://ngoainguphuonglan.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *